fbpx
ออกแบบ 55

11 ไอเดียออกแบบบรรจุภัณฑ์ ให้เป็นจุดสนใจ และเป็นที่นิยมจากผู้บริโภค !!

บรรจุภัณฑ์หรือ แพ็กเกจจิ้ง ไม่ได้มีหน้าที่แค่บรรจุสินค้าอีกต่อไป แต่ยังทำหน้าที่สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ทั้งยังกลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยในการสื่อสาร กับผู้บริโภค และสร้างความจดจำให้กับลูกค้าอีกด้วย เพราะผู้บริโภคกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เลือกซื้อสินค้าจากแพ็กเกจจิ้งที่น่าดึงดูด และเปิดใจให้กับแบรนด์สินค้าหน้าใหม่ที่ดึงดูดความสนใจของพวกเขาได้ เพราะฉะนั้น ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่ดีควรหลักอ้างอิงต่อไปนี้

1.ออกแบบโดยเน้นรูปร่างของบรรจุภัณฑ์

การออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยเน้นรูปลักษณ์ ถือเป็นการช่วยสร้างความแตกต่างให้กับบรรจุภัณฑ์ได้ดี และยังช่วยเพิ่มความโดดเด่น จุดสนใจ ช่วยในการจดจำแบรนด์ได้อย่างดี เพราะฉะนั้นการออกแบบ ต้องมีการคำนึง ถึงจุดเด่นของแบรนด์ และควรหาข้อดีของผลิตภัณฑ์มาไว้บนบรรจุภัณฑ์ เช่น รูปอาหารที่น่าทาน หรือประโยชน์ของอาหารนั้นๆ

2.ออกแบบการใช้ภาพถ่ายสื่อสาร

ถือเป็นการออกแบบที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่อง ด้วยการใช้ภาพถ่ายจริงมาประกอบ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงตัวสินค้า รวมถึงภาพอาหารที่สวยงามเหมาะสม ยังช่วยเพิ่มความอยากอาหาร และสะท้อนคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้กับผู้พบเห็นอีกด้วย

3.ออกแบบเน้นตัวอักษรและคำบรรยาย

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยใช้การเน้นตัวอักษร และคำบรรยายขนาดใหญ่ สามารถดึงดูดสายตาได้ เพราะปัจจุบันผู้บริโภคมีการศึกษามากขึ้น มีการอ่านฉลากโภชนาการบนบรรจุภัณฑ์มากขึ้น มีการเทียบราคา ดังนั้นตัวแพ็กเกจจิ้งต้องมีการสื่อสารกับคนที่มาซื้อนั่นเอง

4.ออกแบบโดยใช้วัสดุรักษ์โลก

ในปัจจุบันผู้บริโภคและผู้ผลิตต่างให้ความสำหรับกับวัสดุการผลิตที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก จึงทำให้มีการลดการใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น เพื่อให้เกิดสังคมที่ปราศจากพลาสติก ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ดังนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ไม่ใช่แค่การสร้างสรรค์เพื่อความสวยงาม เท่านั้น แต่การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณค่า ควรทำมาจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เพื่อเป็นตัวบ่งบอกว่าคุณให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากขนาดไหน

5.ออกแบบดีไซน์ย้อนสมัย หรือ วินเทจ

การออกแบบสไตล์วินเทจ เป็นเทรนด์ที่แทบจะอยู่ในทุกงานออกแบบ เพราะเป็นสไตล์ที่มีความคลาสสิกในตัว สามารถใช้ได้ตลอดไม่ว่ายุคสมัยไหน โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทงานคราฟต์ หรืองานที่ใช้ขั้นตอนเยอะ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความวินเทจนั้นจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความพิถีพิถัน เพิ่มมูลค่าให้กับตัวสินค้าได้เป็นอย่างดี

6.ออกแบบตัวหนังสือและภาพวาดลายเส้น

การออกแบบด้วยตัวอักษรและภาพวาดลายเส้น ให้ความรู้สึกลื่นไหล ซึ่งจะช่วยเพิ่มความรู้สึกที่เป็นมิตร และความสนุกสนานให้กับผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น เหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มผู้บริโภคอยู่ในช่วง
เด็กจนถึงวัยทำงาน

7.ออกแบบมินิมอลดีไซน์

ถือเทรนด์ออกแบบที่ยังคงได้รับความนิยม เพราะการออกแบบที่คงความเรียบง่าย และสื่อสารได้ชัดเจน โดยมินิมอลดีไซน์มีการประยุกต์ใช้มากในกลุ่มบรรจุภัณฑ์ในชีวิตประจำวันอย่างหลากหลาย ซึ่งเทรนด์มินิมอลถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เอาใจคนรุ่นใหม่อีกด้วย ซึ่งมินิมอลดีไซน์ไม่จำเป็นจะต้องจืดชืดไร้สีสันเสมอไป แต่ยังสามารถเติมเต็มความมีชีวิตชีวาด้วยสีสันเข้าไปให้สนุกสนานมากขึ้นได้อีกด้วย

8.ออกแบบการไล่โทนสี และการใช้สีสันฉูดฉาด

การไล่เฉดสีเป็นการ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่เป็นกระแสในการดีไซน์ประเภทอื่นๆ แต่สำหรับงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ยังนับว่ามีให้เห็นน้อยชิ้น สำหรับการออกแบบการไล่เฉดสี เช่นจากอ่อนไปแก่ จากสีหนึ่งเปลี่ยนเป็นอีกคู่สีหนึ่ง หรือจะเน้นไปที่โทนสีนีออน ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีในการช่วยเพิ่มจุดสนใจให้กับสินค้า เพื่อช่วยในการจดจำและ ช่วยให้บรรจุภัณฑ์โดดเด่นสังเกตได้ตั้งแต่ไกล

9.ออกแบบกราฟิกแนวสองมิติ (2D)

การออกแบบแนวสองมิติ (2D) ที่เน้นความเรียบง่าย ตัดทอนแสงและเงา และส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้ผู้บริโภคสามารถโฟกัสเนื้อหาหลัก และไม่เสียเวลาให้กับรายละเอียดที่ความจำเป็น เช่น ลดลายเส้นที่รกมากจนเกินไป หรือใช้สีที่น้อยลง เหมาะกับบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการใช้ภาพในการเล่าเรื่องราว แต่ยังคงสื่อสารเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน

10.ออกแบบโทนสีขาวดำ

ถือเป็นเทรนด์ที่มีความคลาสสิกไม่แพ้กัน โดยเริ่มสังเกตเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของคุณผู้ชาย ที่นิยมออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยโทนสีขาวดำ เพื่อเพิ่มความหนักแน่นให้กับตัวแบรนด์และตัวสินค้า แต่ปัจจุบัน เริ่มมีการใช้สีขาวดำในสไตล์ที่เรียบง่ายและมินิมอลขึ้น ทำให้เป็นเทรนด์การออกแบบที่สามารถอยู่ได้ในทุกสินค้าทั้งผลิตภัณฑ์ของผู้หญิงและผู้ชาย

11.สมาร์ทแพ็กเกจจิ้ง

เทรนด์การ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ เชิงฟังก์ชันการใช้งาน ที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่ยังไม่แพร่หลายมากนักในประเทศไทย โดยเน้นการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านการพิมพ์ และบรรจุภัณฑ์มาพัฒนาขึ้น
เป็นแพ็กเกจจิ้งที่มีคุณสมบัติการใช้งานเพิ่มขึ้น อาทิ แพ็กเกจจิ้งที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อผลิตภัณฑ์หมดอายุ หรือแพ็กเกจจิ้งที่ช่วยบอกความสุกของผลไม้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : smethailand

สนใจสั่งซื้อสินค้า หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี้ >>> www.packingdd.com

ติดตามข่าวสาร หรือ โปรโมชั่นเพิ่มเติมที่นี้ Facebook : PackingDD

หมวดหมู่สินค้า